Trang chủ Tin tức

Bình Thuận: Khởi công 2 dự án điện mặt trời đầu tiên

Trong hai ngày 19 và 23/9/2018, tại Bình Thuận đã có 2 dự án Nhà máy điện năng lượng mặt trời chính thức khởi công. Đây là 2 dự án đầu tiên trong tổng số 14 dự án điện mặt trời được chấp thuận chủ trương với tổng vốn đầu tư khoảng 20.700 tỷ đồng.

Ngày 23/9/2018, dự án Nhà máy điện mặt trời tại Sông Lũy 1 (tại xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình) đã được Công ty Cổ phần Đầu tư Quang điện Bình Thuận chính thức khởi công xây dựng. Dự án được Bộ Công Thương phê duyệt có công suất 39MW, xây dựng trên diện tích 45,5ha, với tổng vốn đầu tư 998 tỷ đồng.

Dự án sẽ lắp đặt xấp xỉ 130.000 tấm pin điện mặt trời có công suất tấm pin 365W, áp dụng công nghệ hiện đại Mono Perc với hiệu suất tế bào quang điện lên tới 21,3% (mức quy định là 16%) giúp giảm diện tích đất sử dụng. Dự án cũng xây dựng mới 1 trạm biến áp tăng áp 22/110KV, 1 trạm cắt 110KV Sông Lũy và 66m đường dây 110KV tới điểm đấu nối vào hệ thống điện quốc gia. Dự kiến nhà máy sẽ vận hành trong tháng 4/2019, với mục tiêu sản lượng điện năng sản xuất trong năm khoảng 80 triệu KWh.

Theo Công ty Cổ phần đầu tư Quang điện Bình Thuận, nhà đầu tư đã lựa chọn các đối tác hàng đầu trên thế giới trong ngành năng lượng mặt trời để tham gia thiết kế, cung cấp thiết bị, thi công lắp đặt và vận hành nhà máy. Cụ thể, tư vấn lập dự án Sigma Energy (Tây Ban Nha) – Tư vấn điện 4 (Việt Nam), Tư vấn giám sát Tractebel (Bỉ), cung cấp thiết bị là ABB (Thụy Điển), TMEIC (Nhật)… Dự án được hỗ trợ tín dụng bởi Ngân hàng SHB.

Chủ đầu tư nhận định, nằm trong khu vực nhiệt đới gần xích đạo với khí hậu và độ ẩm gió mùa đặc trưng, nắng nhiều và bức xạ kéo dài. Bình Thuận có tổng số giờ nắng cả năm lên đến 2.728 giờ. Lượng bức xạ tổng cộng thực tế hằng năm là 1.961 kWh/m2 và trung bình ngày khoảng 5,35kWh/m2. Ngoài ra, ít chịu ảnh hưởng của gió bão, nên đây là điều kiện khá lý tưởng cho việc xây dựng các nhà máy điện năng lượng mặt trời.

Nhà máy điện mặt trời Sông Lũy 1 là một trong hai dự án điện mặt trời đầu tiên được triển khai ở Bình Thuận, sự kiện này trở thành cột mốc quan trọng trong chương trình phát triển năng lượng mới của tỉnh. Hai nhà máy điện mặt trời đi vào hoạt động sẽ là tiền đề để phát triển nhiều nhà máy điện mặt trời trong toàn tỉnh. Theo đó, bên cạnh việc đẩy mạnh khai thác tiềm năng tự nhiên của tỉnh Bình Thuận, dự án còn hứa hẹn sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng, ưu tiên nguồn nhân lực địa phương và hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng khu vực.

Trước đó, ngày 19/9/2018, Nhà máy điện năng lượng mặt trời Tuy Phong cũng được khởi công xây dựng trên khu đất 50ha tại xã Vĩnh Hảo (huyện Tuy Phong - Bình Thuận). Dự án có tổng vốn 1.000 tỷ đồng do Công ty TNHH Power Plus Việt Nam làm chủ đầu tư. Dự kiến dự án sẽ đưa vào hoạt động tháng 6/2019 và cung cấp 63 triệu KWh điện thương phẩm mỗi năm.

Hiện Bình Thuận có khoảng 40 vị trí quy hoạch đưa vào danh mục thu hút dự án điện mặt trời với nhu cầu sử dụng đất khoảng 7.730ha, tập trung nhiều nhất tại các huyện Bắc Bình, Tuy Phong, Hàm Tân… Theo quy hoạch, đến năm 2030, Bình Thuận có thể thu hút đầu tư nhà máy năng lượng mặt trời với tổng công suất trên 4.000MW. Đây là một trong những điều kiện thuận lợi để Bình Thuận trở thành trung tâm năng lượng sạch trong tương lai. Đến nay, Bình Thuận đã có 14 dự án điện mặt trời được chấp thuận chủ trương với tổng vốn đầu tư khoảng 20.700 tỷ đồng.

 

Top